Mẹo nấu ăn với chảo gang: Top 5 thực phẩm không nên nấu chung với chảo gang

Chảo gang có nhiều đặc tính ưu việt: giữ nhiệt tốt, chịu nhiệt cao và khi gặp nhiệt độ cao không sinh ra các chất ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp để dùng nấu với chảo gang. Series “mẹo nấu ăn với chảo gang” hôm nay, Yêu Chảo Gang sẽ check-list các món ăn bạn không nên nấu với chảo gang.

  Hành, tỏi và các thực phẩm có mùi

  Mẹo nấu ăn với chảo gang - top 5 thực phẩm không nên nấu với chảo gang
  Hành, tỏi, các loại mắm không nên chế biến với chảo gang. Nguồn ảnh: Internet

  Các thực phẩm có mùi bám dính vào bề mặt chảo gang rất lâu, nhất là các dòng chảo gang đúc không phủ lớp chống dính như chảo gang Lodge. Khi bạn loại bỏ mùi bằng nước rửa chén, lớp chống dính tự nhiên trong quá trình nấu nướng hoặc tôi dầu cũng dễ mất đi.

  Nếu bạn sử dụng chảo gang để chế biến món ăn có nhiều hành, tỏi hay các loại mắm cá, mắm tôm Việt Nam thì mùi của những thực phẩm đó thường lưu lại rất lâu và sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà bạn chế biến sau đó.

  Trứng opla

  Mẹo nấu ăn với chảo gang - top 5 thực phẩm không nên nấu với chảo gang
  Đối với chảo gang mới mua không nên làm món trứng opla vì dễ bị dính. Nguồn ảnh: Internet

  Chảo gang phù hợp với mọi loại món ăn áp chảo, nhưng với chảo gang đúc không phủ lớp chống dính mới mua thì không hẳn. Riêng với món trứng opla, nếu bạn sử dụng chảo gang mới tinh, chưa tôi dầu thì trứng sẽ bị dính vào chảo liền.

  Cách tốt nhất để giải quyết là bạn sử dụng chảo gang tráng men hoặc dùng chảo gang đã chế biến nhiều lần trước đó. Bởi vì lúc này, chảo gang đã có một lớp chống dính tự nhiên rồi, việc làm trứng opla sẽ dễ dàng hơn nhiều.

  Các món cá

  Mẹo nấu ăn với chảo gang - top 5 thực phẩm không nên nấu với chảo gang
  Cá là thực phẩm ít phù hợp để nấu với chảo gang. Nguồn ảnh: Internet

  Chảo gang làm beefsteak bò, áp chảo thịt gà, thịt lợn là tuyệt vời nhất. Còn cá thì sao? Theo kinh nghiệm của nhiều nhà bếp chuyên nghiệp trên thế giới, cá là thực phẩm ít thích hợp để nấu với chảo gang.

  Đặc tính của chảo gang là nóng lâu sẽ làm cá của bạn bị cháy hoặc bị chín hơn so với yêu cầu thưởng thức của bạn. Nếu chế biến các món cá có nước sốt thì hương vị cũng không ngon vì phần nước sốt sẽ nhanh bốc hơi hơn so với dụng cụ nấu nướng bằng chất liệu khác.

  Thực phẩm có tính axit

  Mẹo nấu ăn với chảo gang - top 5 thực phẩm không nên nấu với chảo gang
  Các thực phẩm có tính axit dễ phản ứng với chảo gang tạo nên vị sắt. Nguồn ảnh: Internet

  Chanh, cam, cà chua, dứa, rượu nho… là những thực phẩm có tính axit bạn không nên chế biến trực tiếp trên chảo gang. Bởi vì, phần vật liệu kim loại của chảo gang khi nấu với các món ăn có tính axit sẽ dễ sinh ra phản ứng hóa học, tạo ra vị sắt khá khó ăn. Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng đồ ăn có mùi sắt chắc chắn làm bạn không thể ăn ngon miệng được.

  Thịt hầm rượu

  Mẹo nấu ăn với chảo gang - top 5 thực phẩm không nên nấu với chảo gang
  Món thịt hầm rượu không phù hợp để nấu với chảo gang. Nguồn ảnh: Internet

  Một trong những món ăn không phù hợp chế biến với chảo gang đó là món thịt hầm rượu. Nếu chảo gang không có lớp phủ chống dính tốt, axit sản sinh trong quá trình nấu sẽ làm kim loại trộn lẫn vào thức ăn.

  Một sản phẩm tốt là sản phẩm được sử dụng đúng cách. Chảo gang là món đồ dùng nhà bếp ngày càng phổ biến và được nhiều chị em lựa chọn. Nhưng sử dụng chảo gang đúng cách thế nào, nấu nướng ra sao để vừa đảm bảo hương vị món ăn, vừa an toàn sức khỏe và giúp chảo được bền lâu? Hãy theo dõi Yêu Chảo Gang để cùng “bỏ túi” những kiến thức, kinh nghiệm và công thức nấu ăn với chảo gang bạn nhé! Đừng quên theo dõi series “Mẹo nấu ăn với chảo gang” để cập nhật những thông tin hữu ích!

  Đọc thêm một số kinh nghiệm nấu nướng với chảo gang:


  Mẹo nấu ăn với chảo gang: Top 5 thực phẩm không nên nấu chung với chảo gang Mẹo nấu ăn với chảo gang: Top 5 thực phẩm không nên nấu chung với chảo gang Reviewed by Ban Biên Tập on Thứ Năm, tháng 1 13, 2022 Rating: 5

  Không có nhận xét nào:

  Home Ads

  Được tạo bởi Blogger.