Có phải dùng dầu nào cũng tôi chảo gang được? Sau đây là top 4 loại dầu chuyên biệt để tôi dầu chảo gang

Chảo gang muốn bền lâu, có lớp chống dính tự nhiên thì phải tôi dầu thường xuyên. Nhưng bạn có biết, không phải loại dầu nào cũng phù hợp để tôi chảo gang. Dưới đây là 4 loại dầu chuyên biệt bạn nên có trong bếp để chăm sóc chiếc chảo gang của mình luôn bền đẹp như mới.

Top 4 loại dầu tốt nhất để tôi chảo gang
Tôi dầu chảo gang rất quan trọng và việc chọn dầu để tôi cũng quan trọng không kém. Nguồn ảnh: Internet

  Trước khi lựa chọn dầu ăn để tôi dầu chảo gang, bạn nên nắm rõ 3 lưu ý sau:

  • Biết được “smoke point” của từng loại dầu ăn.
  • Phải lựa chọn các dầu ăn không mùi.
  • Quá trình tôi dầu cần phải xử lý nhiệt để chất béo đạt đến hiện tượng polyme hóa.

  Vậy smoke point là gì?

  Như tên gọi, smoke point (điểm bốc khói) là khoảng nhiệt độ là ở đó chất béo hoặc dầu ăn bắt đầu bốc khói. Khói này có mùi khét và độc hại đối với cơ thể, có thể gây ra sự khó chịu khi ngửi.

  Smoke point của các loại dầu ăn rất khác nhau và sẽ phụ thuộc vào thành phần, xuất xứ và mức độ tinh chế của nó. Các loại dầu ăn nào càng có mức độ tinh chế cao, thì điểm bốc khói càng cao. Tuy vậy, trong quá trình đun nóng, dầu ăn sẽ sản sinh ra nhiều axit béo tự do, từ đó điểm bốc khói cũng sẽ giảm.

  Do đó, hãy nắm rõ smoke point của từng loại dầu ăn để lựa chọn loại dầu phù hợp dùng tôi chảo gang bạn nhé! Tham khảo điểm bốc khói của một số loại dầu ăn cơ bản ngay dưới đây (hình ảnh).

  Top 4 loại dầu ăn tốt nhất để tôi chảo gang
  Smoke point (điểm bốc khói) của một số loại dầu ăn. Nguồn ảnh: Internet

  Hiện tượng polyme hóa

  Đối với việc tôi dầu chảo gang, bạn cần xử lý nhiệt độ làm sao để dầu ăn không đạt đến điểm bốc khói. Hoàn hảo nhất chính là bạn tôi dầu đến mức các chất béo đanh lại, trở nên rắn chắc và bám sâu vào bề mặt chảo – hiện tượng này gọi là polyme hóa. Lớp polyme hóa này dù bạn có vệ sinh chảo như thế nào cũng khó mà rửa trôi được. Về lâu dài, chảo gang sẽ tự tạo nên một lớp chống dính tự nhiên.

  Chọn dầu ăn không mùi

  Dầu ăn có mùi sẽ bám vào chảo, ảnh hưởng đến hương vị món ăn khi bạn chế biến với chảo gang. Ví dụ điển hình là dầu dừa – nếu bạn sử dụng dầu dừa tôi chảo gang thì sẽ tạo nên một mùi ngai ngái. Mặc dù mùi của loại dầu ăn có mùi để lại không ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng giữ trọn hương vị nguyên bản của từng món ăn vẫn là tốt nhất.

  Gợi ý 4 loại dầu ăn nên dùng để tôi dầu chảo gang

  Dầu quả bơ tinh luyện

  Top 4 loại dầu tốt nhất để tôi dầu chảo gang
  Dầu hạt bơ tinh luyện có smoke point cao, dùng tôi chảo gang rất tuyệt. Nguồn ảnh: Internet

  Như đã nhắc đến ở trên, các loại dầu càng có mức độ tinh luyện cao thì càng có smoke point cao – lý tưởng để tôi dầu chảo gang. Đối với dầu quả bơ, smoke point là 271 độ C. Mức nhiệt độ này thì bạn hoàn toàn yên tâm chiên, xào, vì nhiệt độ thông thường khi nướng hoặc chiên chỉ đạt khoảng 200 – 220 độ C thôi.

  Ưu điểm của loại dầu quả bơ ít bám lại mùi trên chảo, thậm chí bạn không cảm thấy mùi dầu ăn sau khi tôi. Dầu có tỷ lệ chất béo cao nên sẽ giúp mặt chảo sau khi tôi rất mịn, bóng, đều màu. Tại Việt Nam, bạn dễ dàng tìm mua dầu quả bơ với mức khá khá hợp lý.

  Dầu hạt lanh

  Top 4 loại dầu tốt nhất để tôi chảo gang
  Dầu hạt lanh có smoke point trung bình nhưng có thể tự polyme hóa theo thời gian. Nguồn ảnh: Internet

  Tiếp đến không thể kể đến dầu hạt lanh. Đây là thể xem là loại dầu phù hợp nhất để tôi chảo gang. Lý do bởi vì, thứ nhất dùng dầu hạt lanh tôi chảo gang sẽ giúp bề mặt chảo bóng mịn, đều đẹp; thứ hai là dầu hạt lanh có thể tự polyme hóa theo thời gian, do đó lớp chống dính tự nhiên được tạo ra bởi dầu hạt lanh sẽ ngày càng bền và chắc hơn.

  Smoke point của dầu hạt lanh là khoảng 200 độ C. Nếu bạn sử dụng dầu hạt lanh để tôi chảo gang thì chỉ nên dùng chảo để chiên xào nhé! Còn nếu bạn thường dùng để nướng bánh, nướng thịt, các món bỏ lò set ở nhiệt độ cao thì nên chọn dầu quả bơ hoặc các loại dầu khác có smoke point cao hơn.

  Một lưu ý nữa khi sử dụng dầu hạt lanh tôi chảo gang, đó là nên chọn dầu ép lạnh, không qua xử lý tinh luyện và không chứa chất bảo quản càng tốt. Bạn chỉ nên mua từng chai nhỏ một để sử dụng trong thời gian ngắn vì dầu này gặp không khí sẽ phản ứng, dễ có mùi ôi nếu để lâu ngày.

  Dầu hạt nho

  Top 4 loại dầu tốt nhất để tôi dầu chảo gang
  Tôi chảo gang bằng dầu hạt nho giúp chảo gang bóng đẹp, phủ đều. Nguồn ảnh: Internet


  Dầu hạt nho không mùi, có tỷ lệ chất béo tự nhiên cao nên sử dụng tôi chảo gang sẽ cho ra một lớp chống dính tự nhiên bóng đẹp, đều màu miễn chê. Độ dày của lớp chống dính được tạo bởi dầu hạt nho cũng rất tốt, dày dặn, chắc chắn và hiệu quả chống dính cao chỉ trong vài ba lần tôi dầu.

  Smoke point của dầu hạt nho rơi vào khoảng 216 – 218 độ C, khá lý tưởng để chế biến nhiều loại món ăn, ngay cả các món chiên, bỏ lò. Trừ món bánh ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài vì sẽ làm lớp dầu bị cháy, không tốt cho cơ thể.

  Các loại dầu thực vật thông thường

  Top 4 loại dầu tốt nhất để tôi dầu chảo gang
  Các loại dầu thực vật thông thường dễ mua, giá rẻ, tôi dầu chảo gang ổn nhưng không phải là lựa chọn tốt nhất. Nguồn ảnh: Internet

  Nếu không thể tìm kiếm được 3 loại dầu ở trên, thì bạn vẫn có thể sử dụng dầu thực vật thông thường dùng để nấu ăn tôi chảo gang. Ưu điểm của việc sử dụng dầu thực vật để tôi chảo gang là giá rẻ, dễ mua và đa số các loại dầu thực vật thông thường đều không có mùi. 

  Tuy nhiên, có một điểm trừ lớn khi dùng dầu thực vật là việc các nhà sản xuất không cung cấp cụ thể điểm bốc khói của từng loại dầu và lớp chống dính được tạo bởi các loại dầu này không quá xuất sắc.

  Ngoài ra, một số thương hiệu chảo gang cũng có một số loại dầu tôi chảo gang chuyên dụng của họ. Sử dụng dầu này thì bạn không cần phải lăn tăn về mức độ hiệu quả của nó mang lại nữa. Nhưng tiếc là, hiện ở Việt Nam việc tìm kiếm các loại dầu chuyên dụng do các hãng chảo gang sản xuất khá khó khăn.

  Các loại dầu KHÔNG NÊN dùng để tôi dầu chảo gang

  Top 4 loại dầu tốt nhất để tôi dầu chảo gang
  Mỡ động vật là loại chất béo không nên dùng tôi chảo gang. Nguồn ảnh: Internet

  • Dầu dừa
  • Mỡ động vật
  • Bơ thực vật

  Mỡ động vật hay các loại chất béo bão hòa có mùi đặc trưng, không hẳn gây khó chịu nhưng sẽ ảnh hưởng đến mùi vị món ăn chế biến sau đó. Hơn nữa, các loại dầu này dễ đông đặc khi gặp nhiệt độ thấp, tạo ra các vết loang lỗ trên chảo nhìn khá khó chịu.

  Các loại dầu KHÔNG DÙNG để tôi dầu chảo gang

  Top 4 loại dầu tốt nhất để tôi dầu chảo gang
  Dầu oliu rất dễ bốc hơi, smoke point thấp không dùng để tôi chảo gang. Nguồn ảnh: Internet

  • Các loại dầu ép lạnh (trừ dầu hạt lanh)
  • Dầu oliu dùng ăn salad (extra hoặc virgin oilve oil)
  • Dầu nguyên chất

  Nguyên nhân bởi vì, nhóm dầu ăn này dễ bay hơi, smoke point thấp và giá thành đắt đỏ. Vậy nên, không chỉ là không nên tôi dầu chảo gang, bạn cũng không nên dùng các loại dầu ăn này để chế biến. Tốt nhất dùng ăn salad hoặc chế biến các món ăn đơn giản, chế biến nhanh.

  Tóm lại, việc lựa chọn các loại dầu phù hợp để tôi chảo gang rất quan trọng. Ngoài đảm bảo một lớp chống dính bóng mịn, chọn dầu ăn tôi cho chảo gang đúng còn giúp chảo gang bền hơn, chống hoen gỉ và giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng và hấp dẫn hơn. Đừng quên theo dõi Yêu Chảo Gang để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về chảo gang nhé!

  Đọc thêm:

  Có phải dùng dầu nào cũng tôi chảo gang được? Sau đây là top 4 loại dầu chuyên biệt để tôi dầu chảo gang Có phải dùng dầu nào cũng tôi chảo gang được? Sau đây là top 4 loại dầu chuyên biệt để tôi dầu chảo gang Reviewed by Ban Biên Tập on Thứ Bảy, tháng 1 22, 2022 Rating: 5

  Không có nhận xét nào:

  Home Ads

  Được tạo bởi Blogger.