Cách làm sạch chảo gang sau khi nấu xong

Bạn sẽ xử lý chảo gang sau khi nấu ăn xong như thế nào? Có người sẽ làm sạch như những chiếc nồi chảo bình thường khác. Có người thì chỉ sử dụng nước rửa chén và chà đi chà lại rất nhiều lần. Vậy cách làm sạch chảo gang sau khi nấu ăn xong như thế nào mới đúng? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách làm sạch chảo gang sau khi nấu xong
Chảo gang sau khi nấu xong thì nên làm sạch ngay. Nguồn ảnh: Internet


  Cách làm sạch chảo gang sau khi nấu ăn

  Bước 1: Rửa sạch chảo gang

  Chảo gang sau khi nấu ăn xong, bạn hãy rửa qua bằng nước ấm pha với nước rửa chén. Lưu ý không được sử dụng nước lạnh vào chảo mới nấu xong vì dễ dẫn đến tình trạng vỡ chảo do sốc nhiệt.

  Sau đó, bạn dùng miếng bọt biển để chùi sạch các vết bẩn trên chảo. Nếu chảo có một số vết cháy xém cứng đầu, bạn có thể loại bỏ chúng bằng muối hạt vào. Muối hoạt động như một chất mài mòn an toàn, giúp cacbon hóa các phần thừa thực phẩm từ đó loại bỏ chúng dễ dàng hơn.

  Cách làm sạch chảo gang bằng muối ăn như sau: Bạn đặt chảo gang lên bếp để làm nóng chảo, cho muối hạt vào những chỗ có vết cháy và sử dụng nửa miếng khoai tây chà xát nhẹ nhàng. Đến khi các vết cháy được loại bỏ, bạn tiếp tục vệ sinh chảo bằng nước xà phòng ấm.

  Bước 2: Lau khô chảo gang kỹ lưỡng

  Nước sẽ làm chảo gang bị oxy hóa, cho nên trong bất cứ trường hợp vệ sinh hay bảo quản nào, bạn cũng nên lau khô chảo gang một cách kỹ càng. Hãy sử dụng chiếc khăn khô lau hết phần nước trong chảo ngay sau khi vừa làm sạch bằng nước rửa chén ấm xong.

  Và để loại bỏ hoàn toàn nước ra khỏi chảo, bạn nên đặt chảo lên bếp lửa lớn. Nhiệt lượng cao sẽ giúp quá trình bốc hơi nước trên bề mặt chảo diễn ra nhanh hơn.

  Bước 3: Tôi dầu chảo gang

  Bước tôi dầu chảo gang rất quan trọng để chảo luôn bền đẹp như mới. Như ta đã biết, chảo gang – đặc biệt là chảo gang đúc truyền thống sẽ bị gỉ sét trong môi trường ẩm. Việc tôi dầu chảo gang là để khắc phục tình trạng gỉ sét của chảo cũng như giúp chảo tự tạo ra một lớp chống dính tự nhiên từ quá trình polyme hóa chất béo.

  Đọc thêm: Cách tôi dầu chảo gang chuyên nghiệp như đầu bếp.

  Chảo gang sau khi được làm khô hoàn toàn, bạn hãy cho một ít dầu ăn vào chảo, dùng khoăn thoa đều khắp bề mặt chảo từ trong ra ngoài. Sau đó bạn cho vào lò nướng ở nhiệt độ cao trong vài phút hoặc đặt chảo lên bếp từ/ bếp ga ở lửa lớn để lớp dầu áo sâu vào bề mặt chảo. Bạn có thể lặp đi lặp lại 2-3 lần (đối với chảo mới).

  Một số lưu ý khi vệ sinh chảo gang mới nấu xong

  Cách làm sạch chảo gang sau khi nấu xong
  Sử dụng nước rửa chén/xà phòng làm sạch chảo gang thường xuyên khiến chảo bị trôi mất lớp chống dính tự nhiên. Nguồn ảnh: Internet

  Không nên sử dụng nước rửa chén/ xà phòng làm sạch chảo gang thường xuyên

  Nước rửa chén tẩy sạch dầu mỡ thật đấy, nhưng đối với chảo gang, sử dụng nước rửa chén để làm sạch chảo gang sau khi vừa nấu ăn xong một cách thường xuyên là điều không nên. Bởi vì, lớp chống dính tự nhiên được tạo ra bởi chất béo trong quá trình nấu nướng sẽ bị trôi đi theo lần bạn vệ sinh bằng nước rửa chén.

  Tuy vậy, bạn cũng có thể sử dụng nước rửa chén chuyên dụng hoặc pha loãng nước rửa chén để làm sạch chảo gang dính quá nhiều gia vị, thức ăn, dầu mỡ. Bạn nên ngâm nước trước để lớp cặn bẩn được bong tróc ra, sau đó dùng miếng bọt biển chùi khắp bề mặt chảo.

  Không phải dầu ăn nào cũng phù hợp để tôi chảo gang

  Cách làm sạch chảo gang sau khi nấu xong
  Sử dụng dầu ăn tôi chảo gang cũng cần phải lựa chọn kỹ càng. Nguồn ảnh: Internet


  Các loại dầu ăn hay chất béo trên thị trường hiện nay rất đa dạng, nhưng không phải loại nào cũng dùng để tôi chảo gang được. Tốt nhất bạn nên sử dụng các loại dầu ăn có điểm bốc khói (smoke point) cao như dầu bơ tinh luyện, dầu hạt cải, dầu hạt lanh và dầu thực vật.

  Bạn không nên dùng các loại dầu ăn có mùi như dầu dừa hay các loại chất béo dễ ô thiu như mỡ động vật và tuyệt đối không nên dùng dầu oliu. Vì điểm bốc khói của dầu oliu rất thấp và rất dễ bốc hơi, từ đó sản sinh các chất không tốt cho sức khỏe.

  Đọc thêm: Cách lựa chọn dầu ăn chuyên biệt để tôi dầu chảo gang.

  Trên đó là cách làm sạch chảo gang sau khi nấu xong, hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình sử dụng và bảo quản chảo gang. Theo dõi trang để cập nhật thêm thông tin hữu ích về chảo gang nhé!

  Cách làm sạch chảo gang sau khi nấu xong Cách làm sạch chảo gang sau khi nấu xong Reviewed by Ban Biên Tập on Thứ Bảy, tháng 2 26, 2022 Rating: 5

  Không có nhận xét nào:

  Home Ads

  Được tạo bởi Blogger.